Trang chủ > Chuyện Lạ, Tin Tức Chung, Đời Sống > Phát hiện vi khuẩn siêu kháng thuốc mang gen tương tự NDM-1 tại Việt Nam

Phát hiện vi khuẩn siêu kháng thuốc mang gen tương tự NDM-1 tại Việt Nam


Ngày 11/8, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp (BV Bệnh nhiệt đới T.Ư) cho biết đã phát hiện loại vi khuẩn kháng thuốc mang gen tương tự NDM-1.

Trước đó, các chuyên gia y tế Anh cho biết, 1 loại vi khuẩn mang tên NDM-1 có khả năng chống lại các loại kháng sinh cực mạnh được tìm thấy trên cơ thể 50 bệnh nhân tại BV Anh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy, NDM-1 có thể tồn tại bên trong các vi khuẩn khác như E.coli và khiến “vi khuẩn chủ thể” có khả năng kháng lại một trong những loại kháng sinh mạnh nhất là carbapenems.

Các chuyên gia lo ngại nó sẽ lây lan trên phạm vi toàn cầu.

NDM-1 được tìm thấy trong vi khuẩn E.coli. Ảnh: BBC
NDM-1 được tìm thấy trong vi khuẩn E.coli. Ảnh: BBC

Theo Tuổi Trẻ (12/8), 1 nghiên cứu có tên là MIDAS thực hiện tại 16 BV ở Việt Nam đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc nhóm carbapenems tương tự vi khuẩn tìm thấy ở Ấn Độ nhưng mang gen kiểu khác. Trong nghiên cứu này, có 1,2 – 2% chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột kháng thuốc nhóm carbapenems.

Tuy chưa có nghiên cứu nào của Việt Nam đủ lớn để giải mã trình tự gen của tất cả các vi khuẩn kháng thuốc để xem đó có phải là NDM-1 hay không, các vi khuẩn mang gen IMP, VIM… cũng kháng thuốc họ carbapenems.

Trong nghiên cứu SMART, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện tần suất kháng thuốc nhóm carbapenems là 3,8%. Trong hành trình tìm thuốc mới – xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc mà y khoa luôn phải đối mặt, có 2 con đường là tìm ra kháng sinh mới hiệu quả, cộng với ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc bằng quay vòng kháng sinh, quay vòng buồng bệnh…

Vi khuẩn kháng thuốc chỉ nguy hiểm khi chúng ta đối mặt trực tiếp với nó, còn khi chống nó bằng con đường vòng, tránh mặt nó và tìm thuốc khác còn hiệu quả. Giới y khoa đang cố gắng kiểm soát hiệu quả các trường hợp bệnh nhân bằng cách này.

Advertisements
 1. LMoretti
  13/08/2010 lúc 09:48

  “Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào của VN đủ lớn để giải mã trình tự gien của tất cả các vi khuản…” Thật là tội nghiệp cho những công dân VN khi tiền nhiều mà k đc hưởng những trợ cấp xã hội xứng đáng. Tôi đã có người nhà bị bệnh ung thư, trong phổi nổi lên 1 khối u to chừng 5cm người nhà tôi đi khám xét, soi, chụp chiếu và gặp các BS HÀNG ĐẦU VỀ K Ở THỦ ĐÔ HN. Họ kết luận : không tìm thấy khối u hay tế bào ung thư. Khối u ngày càng phát triển và gây khó khăn cho cuộc sống của người nhà tôi. Sang Singapore khám, họ phát hiện ngay ra bệnh và kịp thời chữa trị. Tôi khuyên những người có điều kiện tiền bạc đừng tiết kiệm vài đồng bạc mà k sang những nước hiện đại hơn như Singapo mà khám chữa bệnh. Đừng để đến khi quá muộn !

  • kiany
   13/08/2010 lúc 17:20

   ở các nướ phát triển, tiền thuế rất lớn nên họ có tiền đổ vào phúc lợi xã hội, VN còn nghèo đâu có so sánh được

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: