Trang chủ > Học Hành, Đời Sống > Cậu bạn khiếm thị làm tẩm quất đã đỗ Đại Học

Cậu bạn khiếm thị làm tẩm quất đã đỗ Đại Học


Vượt lên hàng trăm thí sinh khác, cậu học trò khiếm thị Vũ Văn Tuấn đã thi đỗ vào ngành Công tác xã hội, Trường đại học Khoa học Huế. Giờ đây cổng trường đại học đã rộng mở với cậu bạn khiếm thị làm tẩm quất nuôi ước mơ giảng đường ĐH.


Tuấn ở buổi đầu của kỳ thi đại học năm 2010.

Mong ước thành hiện thực

Gặp chúng tôi, Tuấn vui mừng chia sẻ niềm hạnh phúc sau bao cố gắng và nỗ lực của bản thân, giờ đây Tuấn đã đạt được ước mơ bấy lâu của mình là thi đỗ đại học. Trước ngày Tuấn lên đường đi thi ĐH, một niềm vui đã đến với em khi thầy Đồng Văn Ngọc, Trưởng khoa Điện, Trường cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội đã ủng hộ tiền cho em đi thi kèm theo lời hứa sau khi em đỗ ĐH, thầy sẽ tài trợ cho em trong suốt 4 năm học.

Những lời động viên, an ủi và cả những tấm lòng nhân ái đã tạo thêm cho em động lực và quyết tâm chinh phục ước mơ của mình. Trong những ngày vào Huế đi thi, Tuấn còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của một gia đình ở Huế đã cho em ăn ở miễn phí và đưa đón em đi thi.

Bạn bè giúp Tuấn cách tiếp cận vi tính.

Vượt lên hàng trăm thí sinh khác, Tuấn đã ghi danh mình vào ngành Công tác xã hội, Trường đại học Khoa học Huế. Thời gian vừa qua là những ngày đợi chờ hồi hộp của Tuấn. Mặc còn nhiều khó khăn đón đợi phía trước, nhưng trên hết Tuẫn rất vui vì đã đạt được những kết qủa bước đầu trên con đường chinh phục mơ uớc.

Hành trang lớn nhất là niềm tin

Chia sẻ với Dân trí, em Vũ Văn Tuấn cho biết: “Sau khi biết mình đỗ đại học, hoàn cảnh gia đình khiến em lo lắng, nhưng trên hết vẫn là niềm vui và hạnh phúc, điều khiến em lo lắng nhất là không có giáo trình chữ nổi dành riêng cho những người có hoàn cảnh như tụi em. Em chỉ mong ước có bộ máy vi tính để nhờ bạn copy tài liệu và sử dụng phần mềm học tiếng Anh dành riêng cho người khiếm thị và phần mềm bằng tiếng Việt để phục vụ việc học tập. Hành trang lớn nhất của em mang theo vào đại học là niềm tin ở bản thân. Em sẽ cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và những người đã tin tưởng và dành cho em sự quan tâm”.

Sau khi có điểm thi và biết mình nằm trong danh sách những thí sinh trúng tuyển vào đại học, Tuấn đã đón xe buýt xuống thành phố để báo tin cho bố đang làm tẩm quất tại Thành hội người mù Thanh Hóa và đến chia sẻ niềm vui với những người từng dìu dắt em những ngày đầu tiên tại Tỉnh hội người mù Thanh Hóa.

Để khắc phục những khó khăn trong 4 năm học, Tuấn cũng cần sự trợ giúp của bạn bè trong việc tìm kiếm và đọc tài liệu giúp mình. Tuấn quyết tâm sẽ nỗ lực hết mình để vượt những khó khăn phía trước và em mong sao sau này khi ra trường được vào làm việc tại một Trung tâm bảo trợ để có thể đem lại một điều gì đó cho những người cùng cảnh ngộ như mình.

Năm nay, cô em gái của Tuấn là Vũ Thị Quỳnh dự thi vào Trường đại học Công đoàn nhưng kết quả không như mong muốn. Noi gương anh trai, Quỳnh quyết tâm tiếp tục nuôi ước mơ vào đại học.

Có lẽ những thành công của Tuấn hôm nay phải kể đến người bạn thân là em Nguyễn Xuân Hưng. Học với nhau từ năm lên cấp 2, thấy hoàn cảnh Tuấn khó khăn, Hưng luôn ở bên động viên và an ủi Tuấn trong học tập và cuộc sống. Ngày Tuấn vào Huế nộp hồ sơ, thương và lo lắng cho bạn nên Hưng đã cùng Tuấn khăn gói vào Huế.

Hưng chia sẻ: “Tuấn là người học giỏi, được bạn bè và thầy cô giáo yêu qúy, mặc dù hoàn cảnh như thế nhưng Tuấn có nghị lực và quyết tâm khiến em thấy bạn ấy là một tấm gương để em học tập và noi theo. Em rất tự hào về một người bạn như Tuấn. Nhìn Tuấn đam mê học tập mà em cũng tự nhủ mình phải cố gắng hơn nữa”.

Ngày tựu trường đang đến gần, phía trước Tuấn còn cả một chặng đường đầy gian nan…

Duy Tuyên

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: