Trang chủ > Games > [Game PSP] – Metal Gear Solid: Peace Walker : ko thể ko chơi !!!

[Game PSP] – Metal Gear Solid: Peace Walker : ko thể ko chơi !!!


Trước khi ra mắt, game từng bị nhiều fan hoài nghi về chất lượng do xuất hiện trên máy chơi game cầm tay PSP, vốn còn nhiều hạn chế về mặt phần cứng. Nhưng thực tế đã chứng mình điều ngược lại, trò chơi không những thực hiện tốt việc tiếp nối truyền thống “Mỗi phiên bản là 1 kiệt tác” của series, mà còn có khả năng trở thành game PSP hay nhất năm với những mặt xuất sắc mà game đã thể hiện.

Lấy thời điểm sau những sự kiện trong MGS3 và MGSPO, tức vào năm 1974, giai đoạn mà Cold War đang diễn ra. Snake, người hùng trong 2 phiên bản trước, lúc này đã rời khỏi nước Mỹ và thành lập nên Militaires Sans Frontieres – Những người lính không biên giới, 1 đội quân chuyên nhận nhiệm vụ từ những ai cần sự giúp đỡ của mình. Câu chuyện xảy ra khi 1 giáo sư cùng người học trò của mình đến cầu viện. Họ nhờ MSF giúp Costa Rica đánh đuổi CIA, lúc này đã dựng nên hàng loạt doanh trại quân sự trên quốc gia này, với phần thưởng là 1 căn cứ ngoài khơi. Snake lúc đầu định từ chối, nhưng đã đổi ý sau khi nghe xong cuốn băng từ giáo sư, cho thấy sự hiện diện của người thầy cũ của mình, The Boss.

Về cơ bản, gameplay vẫn giữ nguyên những bản chất có sẵn từ các bản trước, nhưng đã thêm thắt một vài tính năng mới cho phù hợp hơn với hệ cầm tay. Cả câu chuyện được chia nhỏ thành nhiều màn chơi khác nhau, tùy theo dụng cụ và vũ khí mang theo mà các bạn có thể chơi càn quét hoặc thầm lặng. Tất nhiên, để đạt điểm và thứ hạng cao thì việc đi thầm lặng sẽ được đề cao nhiều hơn. Thực hiện tốt sẽ được hạng cao và tăng điểm Heroism , 1 dạng điểm tăng hoặc giảm tùy theo phong cách chơi của bạn.

Không bao giờ lẻ loi trước quân thù.

Phần điều khiển thực hiện khá tốt vai trò của mình khi cho phép chọn lựa 1 trong 3 type control (shooter, hunter và action) xem loại nào quen tay hơn , nhưng người viết khuyên các bạn nên chọn shooter type vì xoay camera bằng 4 phím hình khối dễ dàng hơn là sử dụng D-Pad. Tuy thế, control nhiều khi vẫn tỏ ra khá yếu kém trong những trận đấu trùm vì trong lúc lựa chọn qua lại các item thì mọi hành động trong game vẫn tiếp diễn, dễ làm mồi ngon nếu không có gì để che chắn.

Màn chơi trong game được thiết kế rất đẹp và đa dạng, nói không ngoa thì đây là 1 trong những game có đồ họa đỉnh nhất trên PSP tính đến thời điểm bây giờ. Cảnh rừng rậm với những chiếc lá vàng đang rơi cùng tiếng chim kêu đó xung quanh, hay 1 ngôi đền cổ xưa với 1 người máy đang bay qua lại trong lớp sương mờ, cất lên tiếng hát dịu dàng với chất giọng đặc trưng của mình. Tạo nên không khí rất riêng cho mỗi nơi người chơi đặt chân đến.

Những đoạn cắt cảnh đậm chất comic.

Game còn cho phép người chơi sử dụng căn cứ ngoài khơi mà ông giáo sư trao cho để xây dựng đội quân MSF. Từ đây bạn có thể chia lính của mình vào các lĩnh vực khác nhau tùy theo điểm mạnh yếu của từng cá nhân:
-Combat Team: Thực hiện các nhiệm vụ Outer Ops và là nguồn thu chủ yếu của MSF, tạo ra GMP (1 dạng đơn vị tiền/nguồn lực) để thực hiện các hoạt động nghiên cứu của R&D.
-R&D Team: Bộ phận nghiên cứu và phát triển, chuyên cung cấp đạn dược và tạo ra cũng như nâng cấp các thiết bị, vũ khí mới.
-Mess Hall Team: Chăm lo cho bữa ăn hằng ngày của người lính, bảo đảm cho nhuệ khí anh em luôn được giữ vững cũng như để tạo ra các loại item hồi máu level cao hơn.
-Medical Team: Ngăn ngừa và điều trị các loại bệnh, vết thương cho binh sĩ, level càng cao thì khả năng lính bị bệnh càng thấp cũng như thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.
-Intel Team: Cung cấp thông tin và hỗ trợ người chơi trong từng nhiệm vụ. Level càng cao hàng tiếp tế và thông tin càng nhiều.

Anh lính mới tuyển.

Từ đây bạn có thể gửi người đi làm các nhiệm vụ Outer Ops, 1 cách để lên kinh nghiệm cho binh sĩ và kiếm thêm item mới, hoặc thực hiện các hoạt động chế tạo, nghiên cứu dựa trên lượng GMP mình đang có. Để có thêm lính mới, thay vì phải cõng các anh lính địch lên xe như trong MGSPO, giờ đây người chơi chỉ việc lại gần và gắn 1 quả bóng bay sau lưng là trực thăng phe ta sẽ giải quyết phần còn lại (cách này có thể thực hiện trong những màn indoor !). Cũng vì điểm này mà game càng khuyến khích người chơi thực hiện nhiệm vụ càng thầm lặng, càng giết ít người càng tốt để có thể thu được nhiều cấp dưới hơn, vốn hỗ trợ rất tốt công việc hằng ngày của chúng ta. Ngoài việc bắt lính từ trong màn chơi, ta còn có thể trao đổi qua lại với những người chơi khác nhau, hoặc thực hiện các màn chơi qua hệ thống WLAN. Đơn giản hơn là chỉ việc tăng điểm Heroism là tự động có người đến gia nhập bạn.
Thêm nữa là bạn có thể tự tạo 1 Metal Gear từ những phần khác nhau của các con boss, ngoài việc cho làm các nhiệm vụ Outer Ops thì nó còn có 1 đặc điểm khá thú vị mà càng chơi về sau bạn sẽ biết.

Mục chơi Multiplayer được thự hiện rất tốt với 2 kiểu chơi khác nhau là versus và co-op. Cho phép người chơi trao đổi lính và thiết bị cho nhau. Game vốn được thiết kế để chơi nhiều người, nên việc có thêm bạn để chơi cùng lại càng vui hơn, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ và cùng nhận phần thưởng chung tạo cảm giác khác khi solo 1 mình. Mục Versus cho phép tối đa 6 người chơi thử tài của nhau trong các chế độ chơi khác nhau như deathmatch, team deathmatch, base defend v.v…

Một lô các nhiệm vụ phụ.

Bên cạnh các nhiệm vụ chính là những nhiệm vụ phụ, vốn được thiết kế lặp lại với độ khó tăng dần. Thực hiện tốt những màn chơi này sẽ mở ra các vũ khí mới, cũng như chờ đợi trong lúc R&D đang chế tạo item mới. Đa số các nhiệm vụ này thực hiện khá dễ dàng, chỉ tốn vài phút để thực hiện. Tuy vậy đa số chứ không phải tất cả, vì càng về sau những màn chơi tưởng như dễ dàng ấy lại trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi phải thực hiện qua co-op hoặc thử lại nhiều lần khi solo nếu không có điều kiện chơi nhiều người. Một trận đấu boss khi solo ở những màn chơi này có thể kéo dài tới 25′ hoặc hơn, do đó nếu có lỡ tay làm chết nhân vật thì chỉ có thể chơi lại từ đầu, vì game không hỗ trợ hệ thống checkpoint.

Để hoàn tất mục chơi đơn cần khoảng 15h, nhưng để có thể mở được các bí ẩn cũng như item mới thì đòi hỏi 1 lượng thời gian lớn hơn như vậy rất nhiều. Vào thời điểm viết bài, người viết đã chơi được hơn 67h nhưng cũng chỉ mới unlock được phần lớn các item, còn hàng đống thứ vẫn chưa rờ tới. Chưa kể hệ thống achievement và chế độ multi, game chắc chắn sẽ rút của bạn 1 khoảng thời gian kha khá nếu chịu khó tìm tòi và nghiên cứu.

Hình ảnh đẹp, âm thanh hay, cách chơi lôi cuốn cùng với cốt truyện đầy hấp dẫn là những lý do đủ để MGS: Peace Walker có mặt trong top những game hay nhất năm. Nếu bạn có PSP ở nhà thì còn chần chừ gì nữa mà không đưa game này vào bộ sưu tập của mình !

Score: 9.7/10

Điểm mạnh:

-Những trận đấu boss hoành tráng.
-Gameplay xuất sắc.
-Phần hình ảnh, âm thanh khá ấn tượng cho 1 game trên PSP.
-Một game khá dài, cần nhiều thời gian để mở hết bí mật.

Điểm yếu:

-Control đôi chỗ hơi yếu kém.
-Không có checkpoint.

Bản quyền thuộc về GVN
Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: