Trang chủ > Style, Đời Sống > Hôm nay là ngày Valentine của Châu Á !!!

Hôm nay là ngày Valentine của Châu Á !!!


Chính là ngày hôm nay, 7/7 âm lịch – ngày Ngưu Lang – Chức Nữ được gặp nhau một lần duy nhất trong năm. Cụm từ “ngày Valentine châu Á” cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Nếu như ngày lễ Valentine 14/2 của phương Tây đã trở nên quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới, thì giới trẻ Trung Quốc cũng rất tự hào rằng ngoài Valentine, họ còn có một ngày lễ tình nhân của riêng mình: Lễ Qixi vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm (và năm nay chính là ngày 16/8).

Bắt đầu từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ

Ngày lễ Qixi đã có xuất hiện ở Trung Quốc từ thời nhà Hán (từ năm 206 trước CN đến năm 220 sau CN), bắt nguồn từ truyền thuyết về Ngưu Lang- Chức Nữ.


Truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ là nguồn gốc của lễ Qixi.

Có đến 2 phiên bản của truyền thuyết này. Phiên bản đầu tiên chắc đã rất quen thuộc: chàng chăn bò Ngưu Lang một lần đưa đàn bò đi chăn đã nhìn thấy 7 cô con gái của Ngọc Hoàng đang tắm bên bờ suối. Con bò của Ngưu Lang nói với chàng hãy thử giấu xiêm y của các nàng tiên xem điều gì sẽ xảy ra. Các nàng tiên cử Chức Nữ, nàng tiên út xinh đẹp nhất ra xin lại xiêm y từ Ngưu Lang. Sau đó, hai người yêu nhau, Chức Nữ quyết định ở lại trần gian làm vợ Ngưu Lang và sinh hạ được hai người con. Vương Mẫu nương nương, mẹ của Chức Nữ khi biết chuyện đã vô cùng tức giận và yêu cầu nàng phải trở lại Thiên đình ngay lập tức. Khi Ngưu Lang đi chăn bò về, chàng ngỡ ngàng khi thấy vợ đã không còn bên mình. Con bò nói với Ngưu Lang hãy giết nó đi, nếu chàng cưỡi bộ da của nó thì chàng sẽ lên được Thiên đình gặp lại vợ. Vô cùng đau khổ, Ngưu Lang đã giết con bò- người bạn thân thiết, và cùng hai con nhỏ cưỡi da bộ da bò đi tìm vợ.

Vương Mẫu tức giận rút chiếc trâm cài đầu ném xuống tạo thành một dòng sông lớn ngăn cách hai người ở hai bên bờ sông mãi mãi ( con sông này chính là Dải ngân hà đấy). Tuy nhiên, loài chim ô thước ở dưới hạ giới thương cảm cho hai người, nên cứ vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm chúng lại bay lên thiên đình kết thành chiếc cầu qua dòng sông để giúp vợ chồng Ngưu Lang-Chức Nữ được gặp mặt.

Phiên bản thứ hai thì khác hơn một chút. Ngưu Lang Chức Nữ vốn là hai vị tiên sống ở hai bên bờ dải ngân hà. Thương cảm cho hai con người cô đơn, Ngọc hoàng đã giúp hai người lấy nhau. Tuy nhiên, từ ngày thành vợ chồng, hai người không còn tha thiết gì tới công việc, bỏ bê hạ giới. Ngọc Hoàng tức giận quyết định hai vợ chồng chỉ được gặp nhau một năm một lần vào ngày 7/7 mà thôi.

Teen Trung Quốc làm gì vào ngày “Valentine châu Á”?

Và đến ngày nay, 7/7 không chỉ là ngày mà vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau, mà còn là ngày lễ mà giới trẻ trên toàn Trung Quốc bày tỏ tình cảm với nhau, và nó được mang một tên mới là lễ Valentine của Trung Quốc. Vào ngày này, số lượng các bạn trẻ Trung Quốc tỏ tình với nhau nhiều không hề kém so với ngày 14/2.


Giờ đây lễ Thất Tịch đã trở thành ngày lễ tình nhân của giới trẻ Trung Quốc

Ngày lễ Qixi giờ đây được tổ chức theo cả phương thức truyền thống lẫn hiện đại. Trước kia, đây là ngày lễ dành cho các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho nàng tiên “Thợ dệt”-tên gọi khác của Chức Nữ. Các cô gái mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc biệt là thêu thùa dệt vải. Có vùng thì các cô gái cùng cầu nguyện để sau này sẽ lấy được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu… Các cô gái trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước và hi vọng nó không chìm, bởi cây kim tượng trưng cho sự thông minh và trưởng thành. Ở một vài vùng khác, 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Khi ăn, người nào có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người có đồng xu sẽ giàu có, người có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp và hôn nhân hạnh phúc.

Nhưng giờ đây, thông thường người ta tổ chức lễ Qixi không khác gì nhiều so với lễ Valentine phương tây. Đây quả là cơ hội phát tài cho các cửa hàng hoa, các cửa hàng chocolate ,quà tặng và các nhà hàng. Thậm chí nhiều gia đình đã chọn ngày này để tổ chức các sự kiện gia đình, hoặc là một bữa barbeque ngay tại sân nhà.

Có rất nhiều các sự kiện đặc biệt do chính các địa phương tổ chức. Nổi tiếng nhất là lễ “ Ghép đôi tốc độ” được tổ chức tại Tây Hồ, Hàng Châu. Đây là nơi những bạn trẻ hi vọng tìm được “nửa kia” của mình đến chơi và tham gia và các hoạt động tập thể. Những sự kiện “ghép đôi” như thế được tổ chức ở rất nhiều nơi, và thu hút đông đảo những con người vẫn còn cô đơn. Các cặp đôi sẽ được tặng những chiếc vòng với mong muốn tình yêu mãi mãi bền chặt.


Một cặp mới được “ghép đôi” tại lễ hội ở Hàng Châu

Ở một số nơi, còn có các cô gái xinh đẹp độc thân ăn mặc trang điểm như những nàng Chức Nữ và đợi chờ “người ấy”.


Các nàng Chức Nữ thời hiện đại

Nhưng đa số teen Trung Quốc chọn cho mình một ngày lễ tình nhân truyền thống đơn giản hơn với hoa hồng, chocolate và những bữa tối lãng mạn. Các cặp đôi thường tự tập tại những địa điểm đông đúc và cùng tổ chức “Đêm Qixi”, và có thể là cùng nhau ngắm sao Vệ Nữ ( ngôi sao này là nàng tiên Chức Nữ đó). Họ cho biết rằng nếu cùng nhau ngắm sao, thì hai người sẽ mãi mãi yêu nhau. Thời điểm ngắm sao đẹp nhất là khoảng hai giờ sau khi mặt trời lặn.


Tặng những hộp Chocolate nhiều màu sắc

Hoa hồng…


Tụ tập thành những đám đông

Những bữa tối lãng mạn


Hay ngắm sao

Một vài điều thú vị về ngày lễ Qixi mà nhiều người có thể chưa biết :

1. Ngày lễ Valentine Trung Quốc còn có những tên gọi khác như “Ngày của những số 7” , “Lễ hội của những cô con gái”, “Ngày sinh nhật của nàng tiên thứ 7”, “Ngày của những kĩ năng” hoặc “lễ hội Chim Ô Thước”.

2. Con bò trong truyền thuyết thực ra là một vị tiên, vì mắc tội mà phải xuống trần đầu thai thành con bò của chàng Ngưu Lang.

3. Nếu như đêm 7/7 trời mưa hoặc có quá nhiều may, Ngưu Lang và Chức Nữ phải chờ đến tận sang năm mới có thể gặp nhau.

4. Không chỉ có Trung Quốc mới có lễ Qixi, lễ hội này cũng diễn ra ở các nước khác với tên khác như lễ hội Tanabata ở Nhật Bản, lễ hội Chilseok của Hàn Quốc, và lễ hội Thất Tịch ở Việt Nam.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. 16/08/2010 lúc 11:57

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: