Trang chủ > Âm Nhạc, Giải Trí > Bào chữa cho diva !

Bào chữa cho diva !


Tôi những tưởng sự việc VI, cuộc chiến giữa “fan của UL” và phần-còn-lại-của-thế-giới đã tạm lắng, nhưng không. Không phải ngẫu nhiên mà giờ đây, nhắc đến “fan của UL” người ta thường thêm chữ “cuồng”, và họ trở thành một “nỗi sợ hãi” trong giới showbiz như hooligan HP với bóng đá.

Mỹ Linh

Có oai hoài nghi gì về tài năng của Mỹ Linh ?

Vậy thì để công bằng, tôi sẽ thừa nhận rằng Mỹ Linh là một trong những ca sĩ VN tôi yêu thích nhất. Cùng thời với cô là Hồng Nhung, là Tam ca Áo trắng, sau này có Bằng Kiều, Tùng Dương, Ngọc Khuê, một chút Lê Hiếu, Quang Dũng… Không chỉ riêng tôi, mà đã có cả những thế hệ yêu thích Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam… như ông bà, bố mẹ, cô chú, anh chị tôi… Cho tới ngày hôm nay, mặc cho có rất rất nhiều ca sĩ như nấm mọc sau mưa, nhưng tôi đảm bảo chỉ cần họ cất lời ca, những  người đã từng nghe họ hát vẫn có thể nhận ra và chỉ đúng đâu là giọng của ca sĩ nào. Thành công của ML, TL, HN… từ cái thời mà công nghệ lăng xê hay showbiz còn là những khái niệm quá xa vời, và công chúng biết đến họ chủ yếu qua những clip ca nhạc chiếu trên tivi. Họ là những người đi lên, tồn tại và trụ vững bằng chính khả năng của mình, chứ không phải bất kì thứ tiền bạc nào bỏ ra cho nhà báo, cho bầu show, cho fan… Những đóng góp của họ cho nền nhạc nhẹ Việt Nam là không thể chối cãi, không sao chối cãi, nhưng hôm nay, chỉ vì lỡ “hát át” một cô ca sĩ mới toanh, hoặc lỡ nói cô ấy còn quá nhiều khuyết điểm, mà một số bạn trẻ – xin cho tôi dùng từ hơi mạnh: “xấc láo” – sẵn sàng phỉ nhổ, dìm họ xuống tận bùn đen, phủi trắng những gì họ đã làm được từ cái thời “thần tượng” của các bạn ấy còn chưa sinh ra hoặc đang cởi truồng nghịch đất. Các bạn đã bắn đại bác vào quá khứ, và hả hê tưởng rằng mình đã làm một việc “chính nghĩa”, cho tất cả bọn mù lòa điếc đặc còn lại biết đâu là “ca sĩ chân chính”, đâu là “âm nhạc thực thụ”?!

Tôi không trách UL, chỉ trách sự lăng xê quá lố của truyền thông (với mục đích rõ ràng là tư lợi cho một số cá nhân, tổ chức) và đầu óc non nớt của các bạn trẻ “vĩ cuồng” quá khao khát khẳng định mình thông qua công cụ là “thần tượng” của họ. Truyền thông đã thực sự không giúp ích gì trong những trường hợp như thế này, khi họ dường như cố tình đem những ca sĩ gạo cội kia lên mặt thớt, bằng những ý kiến trích ngắn, sau để ngồi ung dung tọa sơn quan hổ đấu, xem danh dự của các ca sĩ kia bị bôi nhọ trong khi view của các bài báo tăng lên ầm ầm. Và sau đó, tịnh chưa thấy một bài viết nào mang tính cân bằng, đứng ra nói dăm ba lời phải trái để làm nguội bớt những cái đầu ấu trĩ nhưng nóng nảy kia :-<

Đầu tiên, các bạn chửi danh hiệu diva dành cho ML, HN, TL… là không đúng, là mạo danh, là thế nọ thế kia (trong khi đó, các bạn rất hả hê khi UL được xưng tụng là “mầm non diva” hay “diva to be” – trong khi nhìn vào thực tế, UL chỉ là một ca sĩ “có tiềm năng”, bán chuyên nghiệp, nổi lên từ một cuộc thi ầm ĩ scandal và không hề được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn). Thực tế, tôi đố các bạn tìm ra được một bài viết hay một đoạn phim nào mà những ca sĩ trên tự nhận mình là diva đấy? Nếu các bạn đọc về từ “diva” trong wiki VN, hẳn các bạn sẽ thấy chính những ca sĩ trên còn “đùn đẩy” không dám nhận danh hiệu này. Nó quá lớn và quá nặng. Và Thanh Lam, người có lẽ bị các bạn “khinh rẻ” nhiều nhất trong bộ 3 trên, lại chính là người nhận được sự đồng thuận cao hơn cả cho danh hiệu “diva” từ giới chuyên môn và đồng nghiệp. Đâu phải ngẫu nhiên? Hay là do TL quá “khéo”, quá “tốt” đến mức lấy lòng được phần lớn những người trong nghề?

Sau đó, là sự việc ML song ca với UL trong đêm nhạc cuối. Xin hỏi, ML tự đề nghị “được” song ca với UL? Cô cố tình “âm mưu” đứng chung với UL trong cùng sân khấu để dễ dàng “dìm hàng” UL và chứng tỏ đẳng cấp của mình? Thưa không. ML đã đạt tới một vị trí quá vững chắc trong nghề của mình, cô ấy không việc gì phải lo sợ một cuộc “soán ngôi” từ một ca sĩ “chíp hôi” như UL. Nó giống như, Adam Lambert có thể cover “Mad world” hay hơn Gary Jules (theo như tai nghe của các bạn trẻ hiện đại), nhưng vị thế của 2 người này (cho đến bây giờ) vẫn chỉ là trời và vực. Sự nghiệp hay đẳng cấp của ca sĩ không chỉ đánh giá qua 1-2 bản cover thành công, hay 1-2 hit đỉnh, nó là sự phấn đấu lâu dài, môt phong cách âm nhạc độc đáo. Tôi đã nói, điều đó chỉ có THỜI GIAN mới có thể chứng minh.

Tôi sẽ giúp các bạn tưởng tượng một kịch bản khác của đêm song ca ML-UL ấy: ML hát đuối hơn để “nhường” cho UL nổi bật lên; thì tôi dám chắc rằng sẽ có một lượng không nhỏ những cm kiểu này: “hahaha, thấy chưa, diva cũng chỉ đến cỡ đó thôi, còn không hát hay bằng UL nhà mình =)) Chị UL là nhất, chị UL number one :-* :-* :-*”. Bạn có dám phủ định giả thuyết này không? Giả sử như ML cố tình hát để “nâng” UL lên chẳng hạn, thì một số không nhỏ những người nghe có trình độ thẩm nhạc bằng 0, hoặc cực kì tồi tệ, có nhận ra sự “nhún nhường” đó của ML hay không? Và các fan của ML sẽ nghĩ gì? Thậm chí, đối với lòng tự trọng của một ca sĩ lớn, một ca sĩ đàn chị, ML có chịu đựng được cái giả thuyết đó không? Đành rằng, để cho các fan của UL chửi cô không nhường đàn em, còn hơn để thanh danh của một ca sĩ lớn bị sứt mẻ. Tôi tin rằng, rất nhiều ca sĩ lớn sẽ lựa chọn như ML, trừ phi ca sĩ đàn em kia là người họ yêu mến, thân thiết, là “hạt mầm” mà họ dự định tự tay vun trồng.(và cũng không mấy ai quan tâm đến lời giải thích của UL: ML đã “hát đỡ” cho cô ở những đoạn cao trào?)

Hãy thử lùi ra xa và ngẫm nghĩ, xin hỏi các bạn đã tìm ra được một bài phỏng vấn người trong nghề (những ca sĩ, nhạc sĩ, nhà giáo được đào tạo âm nhạc bài bản) khen UL như kiểu những lời mà báo chí, BGK dành cho cô chưa? Tất cả đều dừng ở một mức khách sáo, thậm chí là lo ngại về “hiện tượng UL”. Hơn ai hết, là những người hiểu sâu sắc nhất trình độ của một ca sĩ, họ không dám dành những lời có cánh như các nhạc sĩ tham gia chương trình VI đã “tâng” với UL. Nhưng các fan của UL không chấp nhận chuyện đó. Họ coi tất cả những nhận xét mang tính chuyên môn đó là xuất phát từ những người “ghen ăn tức ở” với tài năng của UL. Thật nực cười =)) Khi họ không nhìn ra rằng, tất cả những người đó đã ở một vị trí mà UL sẽ chưa thể vươn đến được trong một thời gian ngắn. Và họ đã làm hại UL, biến UL thành “mối họa” với các đồng nghiệp tương lai của cô, những người chân chính không dám mở mồm ra nhận xét thẳng thắn với cô vì sợ làn sóng của “fan cuồng”, chỉ còn lại những kẻ ton hót, nịnh bợ, mong muốn kiếm tiền trên tài năng của cô và sự mù quáng của fan UL. Buồn thay cho những kẻ nghĩ rằng chỉ cần “lấy thịt đè người” là họ đã dọn cho UL một con đường quang đãng để vươn tới đỉnh cao âm nhạc.

ML, TL, HN hay TD, HAT… họ chỉ lên tiếng khi được hỏi, khi họ thấy sự điên cuồng đã đi quá xa, và có thể, họ thấy “chua chát” cho sự nỗ lực, cho tài năng, cho can đảm của họ bị đám đông ấu trĩ, tai nghe dễ dãi… không đánh giá cao bằng một cô ca sĩ bán chuyên hát nhạc cover. Họ đã đi vào những con đường đầy chông gai một cách tự nguyện, thử nghiệm liên tục những phong cách âm nhạc mới, mặc dù biết rằng sẽ có rất ít người từ cái đất nước Việt Nam mù nhạc cảm thụ được âm nhạc của họ, và họ cũng có cái gọi là “lòng tự tôn của một nghệ sĩ”. Và các fan, dù đúng dù sai, đã chà đạp lòng tự tôn đó không thương tiếc. Họ không thể trút giận lên hàng nghìn fan hâm mộ, vậy thì chỉ còn UL là vật tế sống. Có thể vẫn còn những nghệ sĩ chân chính khác nâng đỡ UL, nhưng có tốt không khi một ca sĩ vào nghề với quá nhiều thị phi xung quanh mình?

Và tôi tự hỏi, liệu khi đọc được những cm của fan của mình về những ca sĩ đàn anh đàn chị, UL có cảm xúc gì? Hả hê, thỏa mãn hay lo lắng, tức giận? Sự im lặng của cô thể hiện điều gì? (cho đến nay, UL mới chỉ ra mặt một lần sau sự việc dư luận phê phán ML).Nếu thực sự cảm xúc của UL là hả hê, sung sướng, tự mãn, thì xin lỗi, tôi sẽ không bao giờ có thể trở thành thính giả của cô, cũng như con đường trở thành người nghệ sĩ chân chính của cô sẽ trở nên quá xa vời.

Tuy nhiên, đó chỉ là giả thuyết của tôi mà thôi 🙂

Krad

http://linkhay.com/note3289780/bao-chua-cho-diva

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: